UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp hè năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh.
Du khách thưởng thức ẩm thực tại TP. Nha Trang. Ảnh minh họa.
Theo kế hoạch, bên cạnh hoạt động truyền thông (tập huấn kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm…), các sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được phân công, phân cấp tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã được phê duyệt và kiểm tra đột xuất theo quy định; lấy mẫu thực phẩm phục vụ kiểm tra, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; lưu ý việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm nhất là các cơ quan quản lý cấp huyện và cấp xã phải kiên quyết xử phạt và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, ngăn chặn chuỗi cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn đến người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát an toàn thực phẩm nhằm phát hiện nhanh, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ động tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản...); các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố (thịt gà, nem chả, các nguyên liệu thực phẩm để chế biến bánh mỳ: Pate, xúc xích, xíu mại, rau ăn sống...). Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm thực phẩm về vi sinh, hóa học theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành. Việc kiểm nghiệm được thực hiện bằng test xét nghiệm nhanh hoặc gửi mẫu xét nghiệm tại đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực để thực hiện việc kiểm nghiệm và trả kết quả theo quy định. Tổ chức giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm và phục vụ ăn uống tại các chương trình, sự kiện, lễ hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lưu ý chỉ những cơ sở thực phẩm bảo đảm cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố mới được phép tham gia hoạt động tại chương trình, sự kiện, lễ hội. Thời gian triển khai: Từ ngày 20-7 đến 30-9-2024.
Xem bản tin gốc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa tại đây.
Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa (khanhhoa.gov.vn)
Văn Huyên (St)