Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Quyết định số 3134/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ giai đoạn 2024-2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Ảnh minh họa. Nguồn: baokhanhhoa.vn
Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là: Xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp phù hợp để phát triển sản xuất rau an toàn gắn với nhu cầu thị trường, các cơ sở chế biến, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng địa phương về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; Nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả trong sản xuất rau an toàn, qua đó hình thành mô hình sản xuất rau bền vững, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Về mục tiêu cụ thể, Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030: Sản lượng rau các loại đạt khoảng 57.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rau cho nhân dân trong tỉnh và khách du lịch; Trên 95% số mẫu rau được kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn; Kêu gọi và thu hút được 3 - 5 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư vào lĩnh vực liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Phấn đấu diện tích rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP chuyên canh, tập trung ở các địa phương: Huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, thành phố Nha Trang đạt khoảng 500 ha.
Để hoàn thành các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra 05 nhóm giải pháp chủ yếu cần triển khai thực hiện gồm: 1- Về tổ chức sản xuất; 2- Khoa học công nghệ; 3- Thị trường tiêu thụ; 4- Quản lý nhà nước; 5- Đầu tư tăng cường năng lực.
Mời bạn đọc xem toàn văn Quyết định tại đây./.
Thành Luân