Ngày 23 tháng 6 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1427/QĐ-UBND phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (viết tắt là ATTP) thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Quy định này áp dụng đối với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là UBND cấp huyện), Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm) thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế.
Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP:
1. Tuân thủ quy định của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tránh sự chồng chéo và bỏ sót đối tượng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp trên địa bàn tỉnh; đầu mối tổng hợp tình hình an toàn thực phẩm tại địa phương, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm và các Bộ, ngành liên quan; đề nghị các sở, ngành, UBND cấp huyện báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực ATTP đối với UBND cấp huyện, cấp xã; về việc chấp hành quy định pháp luật an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn khi có chỉ đạo của cấp trên.
Chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp; xử lý vi phạm theo quy định.
Giám sát ATTP đối với các chương trình, sự kiện, lễ hội do các cơ quan có thẩm quyển cấp tỉnh tổ chức và trực tiếp quản lý.
Tổ chức các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm theo ngành, lĩnh vực được phân công quản lý.
Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các tuyến.
Tổ chức cấp cứu, điều trị, xử lý, khắc phục ngộ độc thực phẩm theo Phương án số 2727/PA-BCĐ ngày 23 tháng 3 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa.
Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cấp, thu hồi các loại giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; cụ thể: Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm theo phân công phân cấp; tiếp nhận, thẩm định, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
Cấp và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm được quy định tại Phụ lục II Nghị định 15/2018/NĐ-CP; kể cả các cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên trong đó sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế có sản lượng lớn nhất; các cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên trong đó có ngành Y tế mà tổ chức, cá nhân lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành là ngành Y tế để thực hiện các thủ tục hành chính.
Quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của các cơ quan tuyến tỉnh (không phân biệt loại hình công lập, dân lập hay tư thục) do cơ sở giáo dục tự tổ chức chế biến thức ăn hoặc đặt suất ăn sẵn từ bên ngoài: trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường Chính trị tỉnh, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông, các cơ sơ giáo dục thường xuyên.
Ngoài ra Quyết định quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Mời bạn đọc xem toàn văn Quyết định tại đây./.