Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ

11/01/2022 00:00        
Đọc tin

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Khánh Hòa

- Nghị định 123 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 100 ngày 31-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1-1. Trong nghị định mới có rất nhiều điểm đáng chú ý, trong đó có việc tăng mức phạt đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ, đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm.


Cụ thể, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép (mức phạt cũ từ 7 đến 8 triệu đồng); phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với người đua xe ô tô trái phép (mức cũ từ 8 đến 10 triệu đồng). Người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy cách hoặc chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm bị phạt từ 400 đến 600 ngàn đồng (quy định cũ từ 200 đến 300 ngàn đồng).


Người sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn bị phạt đến 12 triệu đồng. Cụ thể, Nghị định 123 đã rút thời gian giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hết hạn làm căn cứ tính mức xử phạt từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. Đồng thời, tăng mức xử phạt đối với hành vi sử dụng GPLX ô tô hết hạn sử dụng như sau: Phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn dưới 3 tháng; phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn từ 3 tháng trở lên.


Mức phạt đối với hành vi điều khiển xe không có GPLX cũng được tăng lên. Theo đó, người điều khiển các loại xe sau đây không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa: Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô (mức cũ phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng); phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh (mức cũ phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng); phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô (mức cũ phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng).


- Ngoài việc tăng mức phạt, Nghị định 123 còn bổ sung điều khoản nào, thưa ông?


- Nghị định 123 bổ sung xử phạt người điều khiển ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự ô tô chở khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau: Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc. Nghị định cũng bổ sung xử phạt người điều khiển ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ. Cụ thể, phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi nhận, trả hàng trên đường cao tốc.

Từ ngày 1-1, mức phạt đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ tăng mạnh.

Nghị định 123 quy định chỉ có 3 mức xử lý xe quá tải thay vì 5 mức như trước đây: Quá tải 10-20%, phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng; quá tải 20-50%, phạt tiền từ 13 đến 15 triệu đồng; quá tải trên 50%, phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.


Ngoài ra, Nghị định 123 cũng thay đổi quy định xử phạt xe chở khách quá số người quy định. Cụ thể, mức phạt từ 400 đến 600 ngàn đồng/người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75 triệu đồng (trước đây là 40 triệu đồng).


- Xin cảm ơn ông!

 

Theo Báo Khánh Hòa (baokhanhhoa.vn)
 
Tin liên quan
Khánh Hòa phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022
Sáng 7-2 (mùng 7 Tết Nhâm Dần), tại khu vực rừng căm xe Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.
Trở về bình thường mới
Sáng 25-1, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết. Cùng dự có ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.
Ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giữa tỉnh Khánh Hòa và FPT
Ngày 26-1, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số.
Tặng 100 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Ninh Quang
Sáng 16-1, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân yêu thương 2022” tại xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.
Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50% vào năm 2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.
TP. Nha Trang đến năm 2025: Xây cầu vượt biển, nối Sân bay Cam Ranh về Nha Trang
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đến quy hoạch TP. Nha Trang trong tương lai đã được điều chỉnh tại quyết định này.
Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021 - 2025: Ưu tiên phát triển nhà ở xã hội
Sở Xây dựng vừa xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2021-2025 nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội.
Phấn đấu thu ngân sách vượt chỉ tiêu giao
Công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) đang bước vào giai đoạn rốt ráo trước thời điểm khóa sổ ngân sách cuối năm. Ngành Tài chính phấn đấu thu NSNN năm 2021 vượt dự toán Chính phủ giao.
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, doanh nghiệp
Chiều 17-12, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành GD-ĐT tỉnh.

"Văn bản pháp luật đăng trên Công báo là văn bản chính thức và có giá trị như bản gốc. Trường hợp có sự khác nhau giữa Công báo in và Công báo điện tử thì sử dụng Công báo in làm căn cứ chính thức"(Điều 87, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP, ngày 14/5/2016 của Chính phủ).

VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
VĂN BẢN PHÁP LUẬT KHÁC
Văn bản được quan tâm
Liên kết nhanh