UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2022 - 2025.
Tuyên truyền cho người dân có hiểu biết về việc cấp, duy trì mã số vùng trồng. Ảnh minh họa. Ảnh: baokhanhhoa.vn.
Theo kế hoạch, đến năm 2025, tỉnh Khánh Hòa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: Mở 69 lớp tập huấn, tuyên truyền cho hơn 3.100 người (nông dân, cán bộ quản lý, cán bộ hợp tác xã...) có hiểu biết về việc cấp, duy trì mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, áp dụng các biện pháp quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Đối với vùng trồng phục vụ xuất khẩu, phấn đấu đạt hơn 55% diện tích xoài, 10% diện tích bưởi và 40% diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng; đối với vùng trồng tiêu thụ nội địa, phấn đấu có 50% diện tích bưởi, 50% diện tích sầu riêng, 20% diện tích xoài, 70% diện tích táo, 20% diện tích lúa, rau màu được cấp mã số vùng trồng. Tất cả các vùng trồng, cơ sở đóng gói sau khi được cấp mã số đều được duy trì, không có trường hợp thu hồi hoặc hủy mã số.
Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các nội dung: Xây dựng sổ tay hướng dẫn sản xuất tại mã số vùng trồng; tập huấn về quản lý vùng trồng. Quản lý, giám sát vùng trồng với tần suất tối thiểu 1 lần/vụ (kiểm tra, giám sát các nội dung về vệ sinh vườn trồng, sổ nhật ký canh tác; sinh vật gây hại và biện pháp quản lý; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật). Giám sát cơ sở đóng gói với tần suất tối thiểu 1 lần/năm (giám sát các nội dung về hiện trạng cơ sở vật chất và cấu trúc cơ sở đóng gói; nguyên vật liệu đóng gói; quy trình phòng trừ sinh vật hại; hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; bảo vệ môi trường; phòng cháy chữa cháy…).
* Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được triển khai thực hiện theo quy định, yêu cầu của nước nhập khẩu. Chỉ các loại nông sản, nhất là trái cây tươi đáp ứng được yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm theo quy định của nước nhập khẩu mới vào được nước đó.
* Hiện nay, mã số vùng trồng được cấp trên địa bàn tỉnh còn quá thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Cụ thể, cây xoài có 15 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 3.979ha; chỉ chiếm 49% diện tích xoài trên toàn tỉnh; có 1 cơ sở đóng gói cho trái xoài được xuất khẩu chính ngạch qua các nước. Trên cây sầu riêng, có 3 mã số vùng trồng được cấp với diện tích 90,5 ha; chỉ chiếm 4,4% diện tích sầu riêng trên toàn tỉnh; có 1 cơ sơ đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.
|
Xem bản tin gốc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa tại đây
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa (khanhhoa.gov.vn)